5 loại vắc xin các nàng nên tiêm phòng trước khi kết hôn

Thứ Sáu, 19/05/2017 | 07:38 GMT+7

Các bác sĩ khuyến cáo, trước khi kết hôn chị em nên tiêm các mũi vắc xin phòng 1 số bệnh như: rubella; viêm gan B, thủy đậu, cúm và chống ung thư cổ tử cung… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con cái sau này.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, có 2 loại hình tiêm chủng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 – 49 tuổi. Loại hình thứ nhất là tiêm chủng miễn phí phòng uốn ván sơ sinh dành cho hai đối tượng là phụ nữ mang thai và phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ trong vùng có nguy cơ mắc uốn ván cao.

Loại hình thứ hai là tiêm dịch vụ dành cho những người có nhu cầu. Thông thường, phụ nữ trước khi mang thai nên đi tiêm phòng cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viên gan A, B, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não…

Theo ông cảm, tiêm phòng trước khi mang thai rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con. Tùy vào điều kiện của từng người có thể tiêm nhiều hay ít các loại vắc xin.

Tiêm phòng trước khi kết hôn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Tiêm phòng rubella

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày. Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt.

Vì thế nếu có ý định sinh con ngay sau khi kết hôn, bạn nên thực hiện tiêm phòng 3 tháng trước khi cưới.

Tiêm phòng thủy đậu

Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13 – 20 tuần.

Tiêm phòng viêm gan B

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị cúm, giúp giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn của thai kỳ. Thuốc chủng ngừa cúm phải mất khoảng một tuần mới có hiệu quả. Vậy nên nếu bạn chờ đến giữa mùa cúm bạn mới tiêm phòng thì rất có thể bạn đã bị cúm từ trước đó và lúc đó thì vắc xin phòng cúm sẽ không có hiệu lực.

Thời điểm tiêm phòng cúm từ tháng 11 đến tháng 3. Thời điểm cần tiêm phòng đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ.

Chị em nên khám sức khỏe trước khi kết hôn

Tiêm phòng HPV

Nếu bạn là nữ từ 19 đến 26 tuổi thì nên tiêm phòng HPV, một loại virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung và một số bệnh như mào gà…

HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV dễ lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm HPV type 16, 18 là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Tuy nhiên, nó cũng không có tác dụng bảo vệ tất cả các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

Khi tiêm ngừa HPV, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm trước khi quan hệ tình dục thì sẽ tốt hơn. Đối với mũi tiêm này không cần làm xét nghiệm trước khi tiêm. Tiêm ngừa sau khi đã quan hệ tình dục thì không có chống chỉ định nhưng hiệu quả sẽ giảm.

Hiện nay, ở Hà Nội có rất nhiều nhiều điểm tiêm phòng vắc xin. Chị em có thể đến các cơ sở y tế của thành phố, quận/huyện, các trung tâm tiêm chủng quốc tế… Tại đây, các cán bộ y tế sẽ kiểm tra, tư vấn để giúp chị em có 1 sức khỏe tốt nhất trước khi kết hôn và mang thai.

Theo Thời Đại

Ý kiến bạn đọc

Video hot nhất tuần qua