Từ 1/1/2017, muốn sang tên đổi chủ phải tìm được chủ xe

Thứ Sáu, 30/12/2016 | 10:32 GMT+7

Từ 1/1/2017, người dân sẽ không còn được tạo điều kiện khi sang tên đổi chủ trong trường hợp xe đã chuyển sỡ hữu qua nhiều người. Nếu ai muốn sang tên đổi chủ phải tự đi tìm chủ xe cũ để làm thủ tục.

Người dân muốn sang tên đổi chủ bắt buộc phải tìm được chủ sở hữu của chiếc xe đó, sau đó phải có giấy chuyển quyền sở hữu của chủ xe, kèm theo xác nhận của UBND phường/xã sở tại. Nếu không tìm được chủ phương tiện, công an sẽ không giải quyết.

Phó Đội trưởng Đội CSGT (Công an quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, điểm mở nhất tại điều 24 Thông tư 15 là nếu người dân mua bán xe qua nhiều người, không tìm được chủ xe thì có thể ra công an phường sở tại xác nhận theo mẫu đơn quy định để bổ sung vào hồ sơ.

muon-sang-ten-doi-chu-phai-tim-chu-lai-xe
Làm thủ tục sang tên xe chính chủ

Trong thời gian 30 ngày, cơ quan chức năng tiến hành xác minh mà không phát hiện ra dấu hiệu bất thường thì sẽ hoàn thiện hồ sơ và cấp đăng ký mới cho người đang sử dụng xe.

Công đoạn khó khăn nhất là việc đi tìm chủ cũ và xác minh nguồn gốc xe, nhiều trường hợp mua đi bán lại qua quá nhiều chủ hoặc bán qua chợ xe nên việc xác minh gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, từ ngày 1/1/2017, CSGT sẽ xử phạt với những chủ sở hữu cố tình không sang tên, đổi chủ khi mua bán xe máy, xe mô tô.

CSGT sẽ áp dụng xử phạt lỗi xe không chính chủ theo Điều 30 Nghị định 46/2016. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sau khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

– Đối với ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, lỗi này phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng với cá nhân, từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng với tổ chức.

Theo Webtretho

Ý kiến bạn đọc

Video hot nhất tuần qua