Y học tìm ra phần lớn người bị ung thư đều có điểm chung này: Ai cũng cần biết để tránh

Thứ Tư, 04/01/2017 | 16:19 GMT+7

Diễn biến bệnh theo xu hướng xấu đi, thời gian phát bệnh ngắn là đặc điểm chủ yếu của ung thư gan. Vậy điều gì gây ra căn bệnh đang không ngừng uy hiếp đến sức khỏe của chúng ta?

phan-lon-nguoi-bi-ung-thu-deu-co-chung-diem-nay

Ung thư gan là một trong những bệnh có nguy cơ phát triển ác tính rất cao. Do ung thư gan đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh, nên nó được xếp trong nhóm các bệnh đứng đầu về ung thư.

7 nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

1. Bệnh viêm gan siêu vi trùng

Chủ yếu là nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) và viêm gan C (HCV), đặc biệt là người mang vi rút gan B và viêm gan B.

2. Aflatoxin ( AFT)

Aflatoxin là hóa chất gây ung thư mạnh nhất. Khi ăn những đồ ăn có chứa độc tố này trong thời gian dài có thể gây ung thư.

3. Nguồn nước bị ô nhiễm

Nước dùng để ăn uống bị ô nhiễm nghiêm trọng cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ung thư gan.

phan-lon-nguoi-bi-ung-thu-deu-co-chung-diem-nay-2

4. Chất hóa học gây ung thư

Chất hóa học gây ung thư gan chính là hợp chất hóa học s- nitrosylation, như chất nitrosamins và chất nitrosamides… Ngoài ra, còn có các chất như thuốc trừ sâu, rượu cồn…đều là “thủ phạm” có thể gây ung thư gan mà bạn nên tránh.

5. Tình trạng miễn dịch

Một số người nghĩ rằng trong huyết tương của bệnh nhân ung thư gan có chứa yếu tố có thể ức chế tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan không bị tế bào miễn dịch tiêu diệt.

Ngày nay y học đã chứng minh, Alpha fetoprotein (AFP) có tác dụng ức chế tế bào bạch cầu lympho và đại thực bào. Để phòng tránh bệnh về gan, bạn nên duy trì và bảo vệ hệ miễn dịch tốt.

6. Đột biến gen

Những năm gần đây, nghiên cứu cho thấy, tác dụng của vi-rút và nguồn gốc đột biến trong môi trường kích thích phân chia tế bào gan phản ứng hoạt hóa, gây đột biến điểm tế bào và thay đổi vị trí gen, là yếu tố có khả năng tăng sinh tế bào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan.

7. Những yếu tố khác

Thừa dinh dưỡng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, vitamin B), bệnh về máu, bệnh nhiễm kí sinh trùng và bệnh di truyền….cũng là những yếu tố nguy hiểm gây ung thư gan. Càng loại bỏ được những yếu tố này, bệnh về gan sẽ được giảm đi đáng kể.

Thường xuyên tức giận có khả năng gây bệnh ung thư gan không?

Ngày càng nhiều tài liệu chứng minh rằng, quá trình mắc bệnh và phát triển bệnh ung thư có liên quan chặt chẽ tới yếu tố tâm lí xã hội.

Nghiên cứu điều chỉnh tâm lí không chỉ có hiệu quả ngăn ngừa phòng tránh, mà còn có lợi cho việc điều trị bệnh ung thư. Trong yếu tố tâm lí, nghiêm trọng nhất là tác động của những sự kiện tiêu cực lên sức khỏe.

Những nghiên cứu về ung thư thời nay đã chứng minh, phần lớn những người bệnh ung thư đều có một tính cách giống nhau. Một học giả đã gọi đó là “cá tính ung thư”. Cá tính ung thư biểu hiện như: Hướng nội, nhẫn nhục chịu đựng ở vẻ ngoài, nhưng trong lòng thì oán hận;

Có lịch sử sang chấn tinh thần, buồn bã, phiền muộn, hay nổi nóng, không dễ chia sẻ, những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng sẽ dẫn đến lo lắng, bất an. Tâm lí luôn ở trạng thái căng thẳng như bên ngoài luôn thể hiện hy sinh bản thân vì người khác nhưng trong lòng lại không cam tâm.

Khi bắt đầu gặp khó khăn không nỗ lực khắc phục, mà để đến cuối cùng mới phản ứng một cách thụ động như sợ cạnh tranh, trốn tránh thực tế, hy vọng lấy sự nhân nhượng để đạt được cân bằng.

*Theo Huanqiu

Ý kiến bạn đọc

Video hot nhất tuần qua